CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC – KHI NGHI NGỜ MẮC COVID-19 – HÃY GỌI NGAY ĐẾN SỐ ĐT ĐƯỜNG DÂY NÓNG 19009095!

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 843
  • Tất cả: 1,795,402
Lượt xem: 720
Lễ hội truyền thống Đình Bối La xã Cộng Hòa

Trong 3 ngày từ 23 đến 25 tháng 1 năm 2018 (Tức từ ngày 7 đến ngày 9 tháng Chạp năm Đinh Dậu), Làng Bối La xã Cộng Hòa đã tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1960 năm ngày sinh Đức thánh Cường Bạo Đại vương.

 

 

Về dự Lễ hội có đồng chí Đặng Văn Nghiêm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đại diện một số cơ quan của huyện; lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các thôn xóm của xã Cộng Hòa, đông đảo nhân dân Thôn Bối La và quý khách thập phương.

 

 

 

Phần khai mạc Lễ hội Đình Bối La được tổ chức trang trọng

 

Đình Bối La là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ở xã Cộng Hòa. Ngôi đình thờ Đức Cường Bạo Vương - Thượng Đẳng Phúc Thần - một trong 6 sự kỳ lạ của vùng đất Thiên Bản xưa.

Theo sử sách, tài liệu thu thập tại địa phương, Đình Bối La được xây dựng vào đời Nhà Đinh, là một công trình được xây biệt lập trên một khu đất rộng. Ngày nay, Đình vẫn cơ bản giữ nguyên như lần trùng tu năm Quý Sửu 1973. Ngôi Đình được xây dựng hình chữ Đinh, gồm 4 gian hậu cung và 5 gian ngoài. Phía trước cửa Đình sân lát bằng gạch bát. Sân đình khá rộng rãi, thoáng mát, tạo một không gian dễ chịu cho bất kì ai một lần đặt chân đến. Đình Bối La hiện nay còn lưu giữ khá nguyên vẹn các di vật, cổ vật như: 9 đạo sắc phong, các bát hương bằng đồng và gốm Phù Lãng, 1 xập bằng đá liền có diện tích 3m2, cùng nhiều đồ thời tự. Đặc biệt ở gian hậu cung của Đình là Bức tượng Đức Cường Bạo Vương được đúc bằng đồng nặng ước khoảng 1,8 tấn có chiều ngồi cao 1,8m.

 

 

 

 

Một số hình ảnh Lễ rước Thánh trong Lễ hội

 

Trải qua thăng trầm của lịch sử thời gian, Đình Bối La xã Cộng Hòa đã nhiều lần được sửa chữa, trùng tu tôn tạo. Trong lần tu sửa gần nhất là năm 2015, chính quyền, ban quản lý di tích và nhân dân địa phương đã tiến hành khôi phục 3 gian tiền tế với tổng giá trị là khoảng 400 triệu đồng.

Lễ hội chính của Đình Bối La được mở 3 năm một lần vào ngày 8 tháng Chạp âm lịch. Trong lễ hội năm nay, đông đảo con em địa phương và du khách ở khắp mọi miền tổ quốc đã về dâng hương tế lễ, tìm hiểu những giá trị văn hoá, giá trị lịch sử của ngôi đình.

 

 

 

Một số tiết mục Đêm giao lưu văn nghệ trong Lễ hội.

 

Lễ hội Đình Bối La xã Cộng Hòa năm Đinh Dậu được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính để tưởng nhớ tri ân Đức Cường Bạo Vương – người có công dẹp giặc cứu nước, cứu dân. Cùng với các hoạt động tế, lễ, rước kiệu thánh, Lễ hội còn có các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian… tạo không khí vui tươi, phấn khởi để mọi người dân cùng tham gia, góp phần tăng thêm tình đoàn kết xóm làng và bảo tồn những giá trị văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của quê hương.

 

 

Thực hiện: Vũ Quốc Huy

(Đài phát thanh Vụ Bản)

Designed by VNPT